Diệt Mối

Về Loài Mối Gây Hại. – Cách để diệt mối

Mối là côn trùng đã sinh sôi và phát triển cách đây hàng triệu năm. Mối có nhiều loài được phân bố ở các khu vực khác nhau trên khắp thế giới. Mỗi một loại mối đều có tập tính sinh sống và phát triển khác nhau. Tuy nhiên điểm chung của hầu hết chúng là đều thích ăn gỗ và các chế phẩm từ gỗ như giấy, vải….

Diệt mối, diet moi
Diệt mối

Mối chúa nếu có đủ lượng thức ăn một ngày có thể dẻ ra hàng trăn ngàn trứng vào mùa sinh sản. Mối chúa hầu như không di chuyển, chỉ nằm một chỗ ăn và đẻ trứng. Tuy nhiên mỗi khi thời tiết thay đổi , khí hậu không phù hợp thì những con mỗi thợ có nhiệm vụ di chuyển con mỗi chúa đến nơi thích hợp hơn.

Mối thợ là những con mối phải đi kiếm ăn và mang đồ ăn về cho tổ , đa phần chúng ta nhìn thấy đều là mối thợ , những con mối này có nguyên tắc bầy đàn rất rõ rệt và rất chăm chỉ trong công việc của mình. Chúng cũng có khả năng tự vệ tuy nhiên không hung dữ như những con mối lính.

Mối lính có nhiệm vụ canh gác tổ và kiểm tra những con mối khác cũng như kiểm tra hệ thống tổ để được an toàn. Chúng sẵn sàng tấn công mọi thứ kể cả con người nếu nhận thấy sự đe doạ cho tổ của chúng.

Cách và thuốc diệt Mối

Để diệt mối có rất nhiều phương pháp khác nhau. Từ xa xưa ông bà ta đã biết dùng muối, nước sôi , dầu hoả …. để xua đuổi và tiêu diệt những con mối khó chịu này.

Với công nghệ và các nghiên cứu khoa học hiện đại người ta đã nghiên cứu ra phương pháp diệt mối tận gốc bằng thuốc diệt mối PMC 90, loại thuốc này dạng bột , tạo nấm và tiêu diệt toàn bộ tổ mối với một lượng nhỏ thuốc. Nhược điểm của PMC 90 là mất hiệu quả khi gặp phải nước và phun đúng thời điểm gió mùa. Nấm sẽ không hoạt động trong 2 môi trường trên. Tuy nhiên giá thành của PMC 90 lại rất rẻ và được buôn bán rộng rãi trên thị trường. Phân phối và sản xuất chính thức bởi Viên Công Nghệ Lâm Sản.

Thứ 2 là loại Bả MD10 , người ta xử dụng loại bả này để cho mối thợ ăn và mang về tổ lây bệnh cho toàn bộ tổ. Tuy nhiên loại thuốc này hiện không được bán phổ biến trên thị trường.

Thứ 3 là thuốc Mythic 240SC thuốc dạng huyền phù pha với nước rồi xịt trược tiếp nên các con mối đang hoạt động. Sau 1-2 tuần mối bắt đầu mắc bệnh vè chết . Vì tính lây lan mạnh trong quần thể nên loại thuốc này cũng được sét vào dạng thuốc diệt tận gốc. Tuy nhiên loại thuốc này có giá thành khá cao nên hiện cũng ít hộ gia đình có điều kiện để xử dụng.